Trồng nấm Linh chi đơn giản mà cho năng suất tăng 15%

Nấm Linh chi được coi là loại thảo dược quý, hỗ trợ điều trị nhiều bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên, cách trồng nấm thì không phải ai cũng biết. Bài viết sẽ giới thiệu tới bạn đọc một cách trồng nấm Linh chi đơn giản và cho năng suất cao đó là trồng nấm Linh chi trên bã mía…

Nấm linh chi hay còn gọi là nấm Tiên thảo, Nấm trường thọ, Vạn niên nhung thuộc loại nấm Lim. Trong Đông Y, nấm Linh chi được coi là một loại thuốc quý bởi có tác dụng giải độc, bảo vệ gan, bổ óc, an thần và tăng cường trí nhớ. Ngoài ra nó còn có tác dụng phòng tránh ung thư và tăng cường tuổi thọ. Có được vai trò này là bởi rong nấm Linh chi có chứa germanium giúp tế bào hấp thụ oxy tốt hơn, polysaccharit làm tăng sự miễn dịch trong cơ thể, bảo vệ gan, chống ung thư và acid ganodermic sẽ giúp cơ thể tránh bị dị ứng và chống viêm hiệu quả.

trồng nấm Linh chi trên bã mía
Trồng nấm Linh chi trên bã mía

Vì vậy chúng tôi muốn giới thiệu tới các bạn cách trồng nấm linh chi trong nhà vô cùng đơn giản và cho năng suất cao. 

Từ năm 1997 thì nấm Linh chi thường được trồng với mùn cưa. Tuy nhiên nguồn nguyên liệu này có hạn chế là không phải địa phương nào cũng có và nguyên liệu này là hữa hạn. Vì thế đây là động lực để các nhà nghiên cứu tìm hiểu. Từ năm 1999 các viện nghiên cứu đi vào tìm hiểu cách trồng nấm Linh chi trên bã mía. Thật bất ngờ là cách trồng nấm Linh chi trên bã mía đã đem lại kết quả ngoài mong đợi, cho năng suất tăng 15%. Theo ông KS. Nguyễn Văn Dũng, Phó Bí thư Đoàn Trung tâm Công nghệ Sinh học thực vật – Viện Di truyền Nông nghiệp Việt Nam cho biết trồng nấm Linh chi trên bã mía giúp nấm Linh chi có một số hoạt chất và axit amin cao hơn khi chỉ trồng trên mùn cưa.

Điều kì diệu cho căn bệnh ung thư đến từ nấm linh chi xanh.
Điều kì diệu cho căn bệnh ung thư đến từ nấm linh chi xanh.

Những hoạt chất này sẽ giúp cơ thể tăng sức đề kháng, điều chỉnh hàm lượng cholesterol trong máu … Ngoài ra cách trồng nấm linh chi đỏ trên bã mía cũng cho năng suất cao hơn 15% so với trồng trên mạt cưa. Đây cũng là một giải pháp rất kinh tế khi mùn cưa giá 600.000 – 700.000 đ/tấn còn bã mía có thể tận dụng từ việc sản xuất của các nhà máy đường. Tận dụng được phần bã mía để trồng nấm Linh chi cũng là một giải pháp bảo vệ môi trường. Nếu không phần bã mía không được xử lý có thể bị đem đi đốt gây khói đọc, ô nhiễm hoặc chôn dưới đất thì 3 năm cũng không thể phân hủy được.

Xử lý nguyên liệu: Ngâm bã mía trong nước vôi có độ pH khoảng 13 – 14. Với tỷ lệ là 1kg bã mía-2,2 lít nước vôi. Sau đó dùng ni lông phủ kín và để ngâm trong khoảng 1 tuần.

  • Điều chỉnh độ ẩm: Sau khi đã ngâm khoảng 1 tuần, bạn cần chú ý tới độ ẩm của bã mía. Thông thường thì bã mía sẽ đạt nhiệt độ 45 – 50 độ C, độ ẩm là 60 – 65%, đồng thời chuyển sang màu nâu. Rồi ủ tiếp khoảng 1 tuần nữa.
  • Cách trồng nấm Linh chi: trước tiên cần pha trộn theo tỷ lệ 83,5% bã mía đủ ẩm, 1,3% bột CaCO3, 5% cám gạo và 10% cám ngô. Đảm bảo độ ẩm của hỗn hợp là 60 – 65%. Sau đó đóng hỗn hợp vào túi ni lông vừa đủ. Cuối cùng, cần phải làm cổ nút để đặt nút bông và nắp đậy.
  • Hấp thanh trùng: Các túi hỗn hợp dinh dưỡng này cần thanh trùng bằng cách hấp bằng nồi áp suất, hoặc hấp bằng lò hấp cách thủy. Tiếp tục đưa chúng vào phòng cấy đã đươc vô trùng từ trước bằng vôi bột và lưu huỳnh trong khoảng 12-16 giờ.

Tiến hành cấy giống: lưu ý là cấy giống trong môi trường vô trùng thường xuyên.

cách trồng nấm linh chi trong nhà
cách trồng nấm linh chi trong nhà

Nới nút bông: Đem đi ươm trong nhà ươm với điều kiện nhiệt độ 25 – 30 độ C và độ ẩm đạt 70 – 80%. Sau 20 ngày có thể nới lỏng nút bông trên từng bịch để nấm có thể mọc qua cổ nhựa

Thu hái: sau khoảng 70 – 85 ngày thì bạn tiến hàng thu hái đợt 1 bằng cách dùng dao cắt ngang chân nấm rồi bôi vôi vào vết cắt.

>> Xem thêm:  Đi tìm thực hư câu chuyện nấm linh chi gây vô sinh.