Triệu chứng viêm phế quản cấp ở người lớn

Viêm phế quản cấp là bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi: từ trẻ nhỏ, người trưởng thành cho đến người cao tuổi. Khác với trẻ nhỏ, mọi dấu hiệu bệnh ở người lớn đều được cảm nhận rõ ràng, giúp phát hiện bệnh sớm hơn. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu triệu chứng viêm phế quản cấp ở người lớn.

Viêm phế quản là một trong những bệnh về đường hô hấp thường gặp
Viêm phế quản là một trong những bệnh về đường hô hấp thường gặp

Viêm phế quản cấp là gì?

Viêm phế quản cấp là tình trạng vùng niêm mạc phế quản bị tổn thương do bị các tác nhân khác nhau tấn công gây nên bệnh.

Tưởng tượng ống phế quản là một ống hình trụ, thì ống này có nhiệm vụ giống như một chiếc máy lọc mọi chất bẩn, độc hại mà con người hít phải, sau đó thải ngược ra ngoài. Tuy nhiên, nếu bị các tác nhân tấn công, phế quản sẽ bị tổn thương lớp lông mao có tác dụng lọc các chất bẩn. Đồng thời, tiết dịch nhày cũng theo đó tăng lên gây bít tắc ống phế quản.

Triệu chứng viêm phế quản cấp được biểu hiện cụ thể trong phần dưới đây.

Triệu chứng viêm phế quản cấp ở người lớn được biểu hiện như thế nào?

Với mỗi tác nhân gây bệnh khác nhau thì triệu chứng biểu hiện ra cũng khác nhau. Có hai loại tác nhân phổ biến nhất gây bệnh, với triệu chứng cụ thể như sau:

Thứ nhất là tác nhân do môi trường ngoại vi như khói bụi, không khí ô nhiễm, khói thuốc lá, khói từ các chất thải độc hại đốt lên. Các hóa chất độc hại mà con người bất ngờ hít phải như hóa chất công nghiệp, chất độc trong phòng thí nghiệm, trong nhà xưởng.

Khi tiếp xúc với các chất này, cơ thể sẽ ngay lập tức phản ứng dưới dạng “shock”. Biểu hiện như hắt xì liên tục, nước mũi chảy nhiều, đi kèm ho dữ dội, buồn nôn và choáng váng. Nếu thấy dấu hiệu bất thường của cơ thể, người bệnh nên rời ngay khỏi nơi vừa tiếp xúc và để cơ thể nghỉ ngơi tạm thời. Nên uống thật nhiều nước để trung hòa lượng khí độc vừa hít phải trong phế quản.

Sốt cao là triệu chứng của người bệnh khi bị virut tấn công
Sốt cao là triệu chứng của người bệnh khi bị virut tấn công

Thứ hai, với những tác nhân vi sinh như vi nấm, vi khuẩn, vi rút, siêu vi, các triệu chứng này lại biểu hiện theo từng giai đoạn. Tác nhân vi sinh có thể lây lan qua đường nước bọt, đường hô hấp, tiếp xúc gần gũi. Vì thế, người bệnh nên chú ý, khi có những triệu chứng sau cần nghĩ ngay đến triệu chứng bệnh phổi viêm phế quản.

Các giai đoạn biểu hiện lần lượt là ủ bệnh, khởi phát và toàn phát. Trong giai đoạn ủ bệnh, người bệnh chưa có nhiều dấu hiệu, chỉ hơi đau họng khi nuốt nước bọt và người luôn trong tình trạng uể, oải, mệt mỏi. Đến giai đoạn khởi phát, người bệnh bắt đầu sốt nhẹ, hắt xì và chảy nước mũi liên tục.

Khi bệnh toàn phá trên cơ thể, với người có sức đề kháng yếu có thể sốt rất cao, cần đề phòng tránh để bệnh lây lan cũng như phát sinh thêm những bệnh khác ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe người bệnh. Sau khoảng 5 ngày phát bệnh, lúc này người bệnh có thể đã giảm nhiệt, hạ sốt, song những cơn ho liên tục và dữ dội mới bắt đầu kéo đến.

Mỗi cơn ho thường kéo dài cần phải sử dung các bài thuốc bổ phế, sau có đờm rất khó chịu với người bệnh. Với bệnh viêm phế quản cấp thì xuất hiện đờm trắng là chủ yếu. Tuy nhiên, nếu xuất hiện đờm vàng, đờm xanh, hoặc ho ra máu thì phải đến ngay các bệnh viện chuyên khoa để có hướng điều trị phù hợp.