Sự nguy hiểm và các nguyên nhân đến từ tình trạng zona thần kinh ở trẻ em

Trẻ em là đối tượng có sức đề kháng kém, dễ bị các loại vi khuẩn, virus tấn công gây ra nhiều bệnh lý. Vậy sự nguy hiểm và các nguyên nhân đến từ tình trạng zona thần kinh ở trẻ em là gì?

Bệnh zona thần kinh là căn bệnh nhiệt đới, da liễu gây ra nhiều triệu chứng bệnh zona tạo nên các cảm giác ngứa ngáy đau rát khó chịu. Đặc biệt thì ở trẻ em sức chịu đựng kém nên sự tấn công của virus zona cũng kém hơn qua đó cũng đau hơn.

Tìm hiểu về nguyên nhân và triệu chứng zona thần kinh ở trẻ em

Nguyên nhân bệnh zona thần kinh ở trẻ em cũng giống như ở người lớn là do virut virus herpes zoster tái hoạt động trở lại sau khi chúng ta không thể điều trị và loại bỏ hoàn toàn loại virut này ra khỏi cơ thể các bé trong quá trình điều trị bệnh thủy đậu trước đây.

Biểu hiện bệnh zona thần kinh ở trẻ nhỏ
Biểu hiện bệnh zona thần kinh ở trẻ nhỏ

Virut zona tồn tại ở các tế bào thần kinh sau khi được xem là biến chứng hậu chữa trị c thủy đậu gây ra. Đa số các bé đều có nguy cơ cao bị thủy đậu và rất nhiều em bị thủy đậu khi chưa bước qua tuổi thứ 5. Điều đó có nghĩa là tỷ lệ mắc zona thần kinh của các em cũng cao hơn các bé chưa từng bị thủy đậu khác là rất nhiều.

Triệu chứng của zona dù ở trẻ em hay người lớn cũng đều có các triệu chứng giống nhau nhưng ở trẻ em thì chúng ta dễ phát hiện hơn vì da của em bé rất nhạy cảm nên các biểu hiện của bệnh sẽ thể hiện rất rõ ràng ngay từ thời gian đầu khi mắc bệnh. Đầu tiên là bé sẽ khóc nhiều do cảm thấy đau và ngứa rát ở vùng bị zona, một vùng da sẽ phỏng lên nổi các mụn nhỏ màu đỏ ửng trông rất đáng sợ.

Các mụn nước này cũng sẽ chỉ vỡ sau 1 hoặc 2 ngày giống như ở người lớn, thậm chí là sớm hơn do tình trạng thích ứng da của trẻ

Các mẹ nên làm gì cho bé khi trẻ bị zona

Các mẹ cần chú ý đến tình trạng bệnh của con mình
Các mẹ cần chú ý đến tình trạng bệnh của con mình

Khi các ông bố bà mẹ phát hiện con mình có các biểu hiện về bệnh zona thì nên tìm hiểu những mẹo điều trị ngay tại nhà hoặc cũng có thể đưa đến bác sĩ để tiến hành chẩn đoán một cách chính xác. Tuy nhiên nhanh nhất là hãy giải quyết các triệu chứng trước để hạn chế con mình phải chịu đau phỏng rát quá lâu.

Một vài mẹo đơn giản có thể áp dụng như dùng mật ong, nha đam, đá lạnh hoặc dùng tỏi. Đây đều là các mẹo dân gian được ông cha ta đúc kết có tác dụng rất tốt.

Nhìn chung zona thần kinh ở trẻ sẽ nguy hiểm và đáng sợ hơn so với người lớn do thể trạng, sức đề kháng và ình trạng da của trẻ yếu hơn rất nhiều. Chính vì vậy các ông bố bà mẹ nên học cách điều trị cho con em của mình một cách an toàn, nhanh chóng và hiệu quả nhất.