So sánh nấm linh chi với nấm thường – nuôi trồng và tự nhiên

Danh từ nấm được dùng để chỉ chung một loại thực vật mọc trên mùn cưa, thân cây mục nát trong điều kiện ẩm ướt, mát mẻ. Nhưng tại sao nấm linh chi lại có giá hàng triệu đồng/kg còn nấm khác chỉ bán được với giá vài trăm, thậm chí vài chục ngàn/kg. Hãy cùng so sánh nấm linh chi để biết được câu trả lời nhé.

nấm linh chi
So sánh nấm linh chi

So sánh nấm linh chi và nấm thường

Nấm được phân chia thành 2 loại chủ yếu, nấm dược liệu và nấm ăn. Nấm dược liệu thì bao gồm một số loại như nấm ngọc cẩu, nấm bào ngư, nấm hầu thủ… và đứng đầu công dụng là nấm linh chi. Vậy nấm linh chi với nấm thường khác gì nhau?

Nấm linh chi
Nấm linh chi và nấm ăn có gì khác nhau?

Việc so sánh nấm linh chi này dường như quá dễ dàng đối với tất cả chúng ta. Đúng vậy, nấm ăn đúng bản chất là dùng để chế biến thành các món ăn sử dụng trong bữa cơm hàng ngày. Nấm ăn bao gồm một số loại như nấm mỡ, nấm kim chi, nấm đùi gà, nấm rơm, nấm bào ngư, nấm hương… Các loại nấm này rất giàu vitamin và acid amin thiết yếu, thúc đẩy hệ miễn dịch và bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Còn đương nhiên, nấm linh chi lại thuộc một phạm trù hoàn toàn khác. Nó là nấm dược liệu, dùng để chữa bệnh và bồi bổ sức khỏe. Tất nhiên, chúng ta vẫn có thể dùng nấm linh chi để hầm gà, hầm ba ba nhưng chủ yếu lấy dưỡng chất bên trong nấm chứ không phải dùng để ăn như bình thường. Nấm linh chi chứa nhiều dược tính quý giá vô cùng, nếu so sánh nấm linh chi với nấm ăn thì thực sự là khập khiễng. Loại nấm dược liệu này sở hữu hợp chất triterpenes – giúp cải thiện chức năng gan và ức chế giải phóng histamin vô cùng hiệu quả.

So sánh nấm linh chi tự nhiên và nấm nuôi trồng

Nấm linh chi tự nhiên

Nấm linh chi
Nấm linh chi tự nhiên

Ưu điểm:

  • Hứng trọn từng giọt tinh túy của trời đất.
  • Mỗi cây nấm linh chi tự nhiên thu được đều là những loài cây mạnh mẽ nhất, chất lượng nhất bởi nó đã tồn tại trong điều kiện khó khăn khắc nghiệt nhất. Những cây nấm yếu ớt không chống chọi được với quy luật của đất trời đã bị loại dần theo sự chọn lọc tự nhiên.
  • Giá trị dinh dưỡng cao.

Nhược điểm

  • Chủng loại nấm linh chi đa dạng, tuổi nấm không đồng đều.
  • Sinh trưởng phát triển trong tự nhiên nên rất có thể chất lượng bị ảnh hưởng bởi kim loại nặng, hóa chất dioxin từ thời chiến tranh, chất độc hại.

Nấm linh chi nuôi trồng

Nấm linh chi nuôi trồng
Nấm linh chi nuôi trồng

Ưu điểm:

  • Được sinh trưởng và phát triển trong môi trường an toàn tuyệt đối, không tạp chất, không kim loại, không hóa chất.
  • Thời gian thu hoạch nhanh.
  • Sản phẩm nấm đồng đều, chất lượng tốt.

Nếu chưa từng so sánh nấm linh chi nuôi trồng với tự nhiên, dám cá bạn vẫn nghĩ nấm linh chi tự nhiên mới là tốt nhất. Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên đặt nặng chuyện đó, không nên để quan niệm sai lầm này ngấm sâu vào máu. Bởi nếu không bạn có thể sẽ bỏ qua cơ hội sở hữu nấm chất lượng.

Đương nhiên chẳng có gì tốt bằng sản phẩm của mẹ thiên nhiên. Nếu bạn có cơ hội tìm thấy hoặc đặt mua được nấm linh chi tự nhiên thì là điều hoàn toàn đáng quý. Chỉ có điều sau đó hãy nhờ đến sự tư vấn của chuyên gia để biết nấm có đạt chất lượng không nhé!

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn biết cách so sánh nấm linh chi. Chúc bạn luôn mạnh khỏe!

Xem thêm:

Bạn có thực sự biết tác dụng của nấm linh chi?

Cách điều chế chiết xuất nấm linh chi không phải ai cũng biết