Phương pháp chữa đau thần kinh tọa bằng bấm huyệt xoa bóp

Đau dây thần kinh tọa là triệu chứng thường xảy đến với những bệnh nhân có dộ tuối từ 30-50 tuổi bất kể giới tính. Phương pháp chữa đau thần kinh tọa bằng bấm huyệt xoa bóp thực tế đã được áp dụng từ hồi xa xưa. Đây là một phương pháp hữu hiệu khi kết hợp với các bài tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng cho các bệnh nhân.

Trước khi tìm hiểu các phương pháp chữa đau thần kinh tọa bằng bấm huyệt thì chúng ta cần biết đau dây thần kinh tọa là gì?

Định nghĩa đau thần kinh tọa

Đau thân kinh tọa có thuật ngữ khoa học là sciatica pain hay cách gọi khác trong y học nước ta là đau thần kinh hông to – tức là chỉ những cơn đau chỉ chạy theo dây thần kinh tọa trên dọc theo cơ thể.

Đau dây thần kinh tọa có thể xảy ra ở những người từ 30 đến 50 tuổi
Đau dây thần kinh tọa có thể xảy ra ở những người từ 30 đến 50 tuổi

Các cơn đau có thể lan truyền từ cột sống thắt lưng, điểm tiếp theo là mặt ngoài đùi, chạy xuống sâu hơn là mặt trước phía bên ngoài của cẳng chân, có thể đau ở mắt cá chân bên ngoài và lan xuống cuối cùng là các ngón chân. Các cơn đau có thể xuất hiện và lan truyền khá là khác biệt nếu vị trí bị tổn hại là khác nhau.

Dưới đây là tổng hợp một số phương pháp chữa đau thần kinh tọa bằng bấm huyệt xoa bóp đi liền với nhau.

Xoa lên da

Với động tác này thì chỉ cần dùng 2 bàn tay thực hiện xoa đều lên da chạy dọc xuống từ vùng thắt lưng xuống mông, vùng đùi và vùng cẳng chân. Cứ xoa đều liên tục sẽ giúp các vùng được đi qua ấm nóng lên từ đó làm giảm cảm giác tê bì, đau, nhức, mỏi ở những khu vực bị thương.

Động tác day

Đây là động tác có công dụng giúp các vùng cơ mềm đi, phòng tránh việc bị co cơ, giúp thả lỏng các dây thần kinh bị chèn ép. Sử dụng phần cơ chỗ lòng bàn tay của ngón cái và ngón út hoặc của ngón trỏ và ngón giữa và ngón áp út thực hiện day đi day lại ở các vùng thắt lưng, mông, đùi, bắp chân là được.

Bóp cơ giúp máu tuần hoàn tốt
Bóp cơ giúp máu tuần hoàn tốt

Động tác bóp

Động tác bóp cũng rất đơn giản là chỉ cần dùng ngón cái cùng bàn tay để bóp các khối cơ ở các vùng chạy dọc theo dây thần kinh tọa gây tê tay chân. Việc bóp các vùng đó sẽ khiến dây thần kinh thả lỏng cũng như giúp máu lưu thông tốt hơn.

Lăn khớp ngón tay trên da

Đây cũng là 1 động tác giúp giảm tê bì các vùng cơ từ đó làm giảm đau nhức chỉ bằng việc sử dụng các khớp ngón tay và lăn đều lên da. Có thể sử dụng các khớp ở mặt trước hay mặt sau của da đều được.

Động tác bấm huyệt

Bấm huyệt cũng là một trong những cách giúp điều trị bệnh nhân tốt hơn, dùng ngón cái để tiến hành bấm huyệt ở vùng thắt lưng. Có một số huyệt như huyệt đại trường du tức là khu vực từ ngang 2 xương gai chậu đi vào cách cột sống giữa 3cm, huyệt hoàn khiêu tức là chỗ trũng dưới chỏm xương đùi, huyệt ủy trung tức vị trí giữa khoeo, huyệt thừa sơn là vị trí giữa hai gân cơ dép.

Trên đây mà một số phương pháp chữa đau thần kinh tọa, viêm khớp bằng bấm huyệt xoa bóp hiệu quả, chúc các bạn thành công!