Nguy hại khi bảo quản và dùng nấm linh chi không đúng

Nấm linh chi từ thiên nhiên hay linh chi dại rất khó tìm kiếm. Nó phát triển chủ yếu trên các thân cây khô chết và cả trên những cây gỗ cứng mục nát.

Trong số khoảng 10.000 cây có tuổi trên toàn các ngọn đồi, có lẽ chỉ 2 hoặc 3 cây sẽ có linh chi mọc trên đó cho nên gặp được sẽ rất hiếm. Năm 1972, các nhà nghiên cứu tại Nhật Bản trồng cây nấm linh chi trong phòng thí nghiệm. Linh chi hiện nay được trồng rất phổ biến cho việc chăm sóc sức khỏe và làm đẹp, nhưng các loại tự nhiên hay hoang dã vẫn được thích thú hơn.

18--
Hầu hết những nấm linh chi chứa đựng khoảng 90% trọng lượng nước. giả sử không làm khô nhanh và đúng cách sau khi thu hái sẽ dễ bị ẩm mốc và mọt phát triển. Aflatoxin là một chất độc gây ung thư được tạo ra tại vì một số loại nấm mốc xuất hiện ở nhiều loại thực phẩm.

namlinhchi

Kiểm nghiệm dược lý ngày này cũng đã chứng minh được một số đặc tính như điều chỉnh miễn dịch, chống quá trình dị ứng, chống bức xạ nhiệt, chống khuẩn, chống viêm và các đặc tính có thể chống oxy hóa. Một số ích lợi cho tim mạch, quá trình hô hấp, hệ thống trao đổi chất cũng đã được tìm thấy.

Nấm linh chi cần được làm khô chất lượng sau khi hái và bảo quản thoe đúng cách để phòng tránh hiện tượng nấm mốc xảy ra và ảnh hưởng đến sức khỏe. Cách làm khô linh chi tự nhiên để có thể đảm bảo tốt:

  • Ngày thứ nhất 1: Ngay sau khi thu hái, phơi linh chi dưới ánh nắng mặt trời từ 6 cho đến 7 giờ với mặt dưới có màu kem hay vàng kem đối diện với nắng mặt trời.
  • Ngày thứ nhất 2: Phơi linh chi dưới ánh nắng mặt trời thêm khoảng 3-4 giờ với bề mặt màu đỏ phải đối diện với nắng mặt trời. Sau đó thì di chuyển chúng đến một khu vực có bóng râm thoáng gió làm khô bằng quạt máy.
  • Ngày thứ nhất 3: Phơi dưới ánh nắng mặt trời thêm từ 4 cho đến 6 giờ với mặt dưới màu có vàng kem đối diện với ánh nắng mặt trời. Sau đó tiếp tục di chuyển chúng tới một khu vực bóng râm thoáng gió làm khô bằng cái quạt điện.
  • Ngày thứ nhất 4 trở đi: Giữ linh chi thông thoáng trong bóng râm cho khô bằng quạt điện trong khoảng 24 giờ/ngày cho tới khi khô hoàn toàn. Linh chi cần phải được bảo vệ đề chống mưa hay nước.

21

Đối với sản phẩm dạng bột hoặc là dạng viên, nấm phải được nghiền thành bột thật mịn hoặc làm thành dạng bột chiết xuất để nâng cao tính khả dụng Theo như truyền thống, nấm linh chi cần được đun nhỏ lửa trong khoảng từ 20-60 phút trước khi thêm những thành phần thảo dược khác. Nếu như chỉ đun linh chi trong 5p giống như đun trà thì lượng hoạt chất trong nấm linh chi thể không tan hết trong nước, vô tình gây ra sự hoang phí.

Chú ý rằng sau khi thu hoạch linh chi không được bảo quản trong vật dụng không thoáng gió hoặc bao nhựa để qua đêm. chính vì vậy việc làm khô càng sớm càng hiệu quả sau khi hái. Nếu không thể làm khô linh chi bên ngoài tại vì trời mưa thì phải làm khô bằng quạt điện trong nhà để đề phòng nấm mốc. Phơi nắng trực nối tiếp khi có thể.