Nấm linh chi và quả la hán – sự kết hợp tuyệt vời trong y học

Quả la hán là dược thảo đến từ thiên nhiên, vị ngọt. Nấm linh chi kết hợp với quả la hán dùng làm thức uống hàng ngày sẽ đem lại vị ngon hơn cũng như nhiều tác dụng vô cùng có lợi cho sức khỏe.

Theo Đông y, thịt quả la hán có tính mát, vị ngọt, không độc. Vị ngọt của quả la hán gấp 250 lần so với vị ngọt của đường mía, cả quả khô lẫn quả tươi đều có thể dùng để chiết và chế biến thành chất bột có chứa 80 mogrosides, chính là chất tạo nên vị ngọt. Trong khi đó, linh chi có tính hàn, vị đắng, có tác dụng thanh nhiệt giải độc rất tốt. Vậy nên nấm linh chi kết hợp với quả la hán sẽ mang lại rất nhiều tác dụng tốt.

Quả la hán có nhiều công dụng
Quả la hán có nhiều công dụng

Quả la hán có công dụng làm mát phổi, nhuận tràng, đỡ khát nước trong mùa khô nóng, quả la hán thường được dùng chữa ho, viêm phế quản cấp, cô họng khô khát, khản tiếng.

Nấm linh chi có tác dụng ổn định huyết áp, chống mệt mỏi, giải độc cho cơ thể, điều hòa kinh nguyêt, chống đau đầu, tăng tuần hoàn máu, còn có tác dụng chống lại các tế bào ung thư. Nấm linh chi kết hợp với quả la hán có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, giúp người uống khỏe mạnh hơn, tránh được các bệnh cảm mạo thông thường, chống oxy hóa, chống dị ứng. Hơn nữa, trong nấm linh chi còn có các chất giúp thúc đẩy quá trình tiết insulin, vì vậy phòng cũng như chữa bênh đái tháo đường rất tốt. Vì quả la hán có chất tạo nên vị ngọt nên thức uống này vô cùng có lợi đối với người bị bệnh đái tháo đường vì vị ngọt này đến từ thiên nhiên, hoàn toàn không có ảnh hưởng xấu.

Tuy nhiên nấm linh chi kết hợp với quả la hán chỉ thực sự đạt hiệu quả tốt nhất khi mua được sản phẩm chất lượng. Hiện nay nhiều người tiêu dùng vì ham hàng rẻ mà mua phải nấm linh chi giả, không có uy tín cũng như nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Chính vì vậy, nếu thiểu hiểu biết về sản phẩm cũng như cách sử dụng thì người tiêu dùng chỉ đang vung ra một số tiền lớn mà không hề mang lại lợi ích cho sức khỏe, thậm chí còn hại sức khỏe hơn.

Nên mua hàng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng
Nên mua hàng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng

Cách pha chế nấm linh chi kết hợp với quả la hán cũng vô cùng đơn giản. Thái tai nấm linh chi ra thành nhiều lát mỏng,  cho vào ấm sắc cùng với quả la hán hoặc thêm một vài thực phẩm khác như táo tàu, cảm thảo. Mỗi lần sắc từ 1-2 tiếng, sắc làm 3 lần, sau đó ta đem nước của 3 lần sắc đó trộn vào với nhau để uống thay nước hàng ngày. Một ngày nên uống từ 1 đến 3 cốc, phần còn lại của thức uống nên cho vào tủ lạnh ngăn mát, vừa giúp bảo quản, vừa khiến thức uống thanh mát hơn. Nếu chỉ đơn giản xay nấm ra thành bột rồi hãm như hãm nước chè, ta không thể thưởng thức được toàn bộ tinh túy của nấm.

>> xem thêm: Hai bài thuốc quý trị bách bệnh.