Hướng dẫn sử dụng nấm linh chi 1 cách hiệu quả nhất

Nấm linh chi là một trong những loại thảo dược đắt đỏ bậc nhất, được liệt vào hàng “cực phẩm” dành cho các bậc đế vương ở xứ Hàn xưa để sử dụng hằng ngày. Thời hiện đại ngày nay, nấm linh chi được nhiều người tìm mua với mong muốn có một sức khỏe tuyệt vời. Song nhiều người lại không biết cách sử dụng nấm linh chi khô hàn quốc sao cho hiệu quả nhất. Bài viết dưới đây sẽ mách bạn những thông tin hữu ích để sử dụng loài thảo dược này hiệu quả nhất.

Phơi nấm linh chi
Nấm linh chi là loài thảo dược quý hiếm và đắt đỏ
  1. Công dụng tuyệt vời của nấm linh chi

Nấm linh chi được đồn đại còn quý hiếm đắt đỏ hơn cả nhân sâm, chữa được bách bệnh, được mệnh danh là “thần dược”. Công dụng lớn nhất của nấm linh chi được cho là “trường sinh bất lão”. Thực ra đây là một cách nói phóng đại để khẳng định khả năng chống lão hóa tuyệt vời của loài thảo dược này. Nếu ăn nấm linh chi thường xuyên và trong một thời gian nhất định, tương tuyền nam giới sẽ tráng kiệt trẻ khỏe, nữ giới càng ngày càng trẻ đẹp hồng hào.

Theo Đông y, loài thảo dược hiếm có này có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của các khối u trong cơ thể, có công dụng rõ rệt trong việc phòng chống và điều trị các bệnh ung thư.

Loại thảo dược này còn có tác dụng rất tốt trong việc giải độc cho cơ thể. Sử dụng  nấm linh chi đều đặn giúp gan được thải độc khỏi những chất độc hại tích tụ trong thực phẩm ngày nay. Với các bệnh “thời hiện đại” như máu nhiễm mỡ, gút ngày càng tăng, thì nấm linh chi đúng là thần dược giúp giải độc cơ thể.

Nấm linh chi khô
Loài thảo dược này có nhiều công dụng tuyệt vời
  1. Cách lựa chọn nấm linh chi chất lượng

Quý hiếm như thế, do đó nấm linh chi giả, nấm linh chi kém chất lượng được rao bán rất nhiều. Người dùng nếu không có chuyên môn và kiến thức nhất định sẽ rất khó để phân biệt. Song, tâm lý người mua lại chuộng những gì tươi mới bởi cho rằng đồ tươi mới là đồ tốt. Tuy nhiên, nghiên cứu cho rằng, thành phần trong nấm linh tươi so với sau khi sấy khô không có sự thay đổi nhiều, nghĩa là thành phần gần như không thay đổi.

Nơi “Đất Mẹ” sinh ra nấm linh chi là Hàn Quốc- khá xa xôi với đất nước chúng ta. Song chính nơi ấy cũng không có sẵn nấm linh chi tươi bởi nấm này không sinh trưởng bốn mùa, do đó, phương pháp sấy khô để bảo quản là cách duy nhất để vẫn có nấm sử dụng quanh năm mà lại đảm bảo chất lượng.

Nhiều người muốn đặt mua nhưng vẫn phân vân về chất lượng, lại không biết cách sử dụng nấm linh chi khô hàn quốc sao cho hiệu quả. Tuy nhiên, loài thảo dược này khi sấy khô lại có khá nhiều cách sử dụng mà không phải ai cũng biết.

  1. Cách sử dụng nấm linh chi khô hàn quốc hiệu quả

Vì loại thảo dược này quá quý hiếm, do đó dùng sao để không lãng phí nấm linh chi luôn là câu hỏi chung của nhiều người sử dụng. Có nhiều cách sử dụng nấm linh chi khô hàn quốc, song chỉ có một vài cách dưới đây là thuận tiện và tận dụng được hết hiệu quả của loài nấm sấy khô này.

  • Cách thứ nhất: Thủy phân. Tiến hành chi tiết như sau: tùy theo mục đích sử dụng cũng như tình trạng bệnh mà tăng giảm số lượng cho phù hợp. Thông thường, 25g nấm linh chi khô có thể sử dụng cho 5 người.

Đầu tiên, cho 25g nấm vào khoảng nửa lít nước, đun nóng trong khoảng 2 phút rồi tắt bếp, để cho nấm ngấm vào nước khoảng 5-10 phút rồi đặt lại lên bếp, đun thật nhỏ lửa đến khi còn xâm xấp khoảng 300ml thì lấy nước cốt đầu tiên ra để riêng. Phần bã vừa rồi cắt thật nhỏ ( nhằm tận dụng hết chất tốt trong nấm), tiếp tục đun như lần đầu. Thực hiện 3 lần rồi trộn tất cả thành phẩm nước cốt trong 3 lần đó lại với nhau. Có thể cất trong tủ lạnh để dùng dần.

Rượu ngâm nấm linh chi có vô vàn công dụng tuyệt vời
Rượu ngâm nấm linh chi có vô vàn công dụng tuyệt vời
  • Cách thứ hai: ngâm rượu. Chuẩn bị nấm linh chi khô khoảng 100g. Dùng cho ngâm rượu có thể tận dụng cả nụ hoặc tai nấm linh chi. Chuẩn bị thêm khoảng 3,5- 4 lít rượu nếp và hũ đựng.

Lưu ý: chỉ dùng hũ thủy tinh để đảm bảo sức khỏe. Cho nấm đã chuẩn bị vào hũ rồi đổ rượu lên. Để nơi thoáng mát khô ráo ít nhất từ 10 ngày trở lên để các thành phần trong nấm tiết hết và hòa quyện cùng với rượu là có thể dùng được. Mỗi người có một cơ địa cũng như có một tình trạng sức khỏe khác nhau, do đó, cần sử dụng nấm linh chi đúng cách để có kết quả tốt nhất.