Cách điều chế chiết xuất nấm linh chi không phải ai cũng biết

Trong thành phần dược tính của nấm linh chi có một hoạt chất vô cùng quan trọng – đó là Polysaccharide. Ngày nay, các nhà sản xuất thực phẩm chức năng và thuốc trên thị trường cũng tận dụng hoạt chất này để tăng tính hiệu quả cho sản phẩm. Thực ra cách điều chế chiết xuất nấm linh chi cũng không phải quá khó khăn và phức tạp. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn công thức tuyệt vời đó, hãy cùng theo dõi nhé.

Chiết xuất nấm linh chi
Chiết xuất nấm linh chi được sử dụng rộng rãi

Cách điều chế chiết xuất nấm linh chi

Cách 1: Cô đọng chiết xuất nấm linh chi

 • Đầu tiên, bạn hãy tìm mua nấm linh chi trên tại những cửa hàng uy tín, đem về nấu chung với nước trong khoảng 60 phút rồi để loại nước đó lắng lại nửa ngày. Sau khi nước linh chi đã lắng đọng, bạn gạn bỏ phần cặn và bã dưới đáy, hòa và khuấy đều phần nước bên trên với rượu quê 95% theo tỉ lệ 1:3 (1 nước cốt linh chi và 3 rượu).
 • Tiếp tục để hỗn hợp lắng đọng nửa ngày, gạn bỏ nước trong ở trên thu được chiết xuất nấm linh chi ở dạng dung dịch. Đem chiết xuất này hong khô, tán mịn rồi đựng vào các viên nang rỗng là bạn đã thu được thành phẩm rồi đó.
Cô đặc nấm linh chi
Cô đặc nấm linh chi

Lưu ý: Phần nước trong bên trên vẫn có thể sử dụng để uống. Nếu không có điều kiện sấy khô thì bạn có thể bảo quản Polysaccharide dạng lỏng trong ngăn mát tủ lạnh và sử dụng dần.

Cách 2: Chưng cất nấm linh chi với rượu

Nguyên liệu:

 • Nấm linh chi khô
 • Rượu vodka ngoại nhập 100
rượu vodka 100
Lưu ý lựa chọn loại rượu vodka 100

Cách làm:

 • Đầu tiên bạn phải phá vỡ nấm linh chi thành các mảnh nhỏ nhất có thể. Rất nhiều người đã sử dụng máy xay sinh tố, máy xay cà phê thậm chí là máy xay thịt để làm điều này. Tuy nhiên bạn biết đó, nấm linh chi rất cứng, nếu không cẩn thận thì những thiết bị trên của bạn rất có thể sẽ bị hư hỏng. Tốt nhất hãy mua nấm linh chi bột, nhưng nhớ phải cực chuẩn đấy nhé.
 • Bỏ nấm linh chi đã xay vào bình, thêm rượu vodka rồi đậy nắp kín. Gắn mác ghi ngày bạn thực hiện chiết xuất nấm linh chi này trên vỏ bình để dễ dàng ghi nhớ.
 • Để nó ở nơi có ánh nắng mặt trời vào ban ngày và nơi thoáng mát vào ban đêm. Đừng quên lắc bình hàng ngày.
 • Sau khoảng 1 tháng thì chuẩn bị bộ dụng cụ: vải và một cái rây. Bộ dụng cụ này có các lỗ to hay nhỏ phụ thuộc vào kích thước miếng nấm của bạn. Lọc hết bã nấm có trong bình rượu ra, thực hiện vài lần để thực sự loại bỏ được hết chất rắn.

Bạn đã thu được chiết xuất nấm linh chi bằng cách chưng cất cùng rượu rồi đó. Lưu ý:

 • Liều lượng sử dụng chiết xuất nấm linh chi này phụ thuộc vào cơ địa và cân nặng của mỗi con người. Một liều lượng tiêu chuẩn là ½ muỗng cà phê/ngày.
 • Chiết xuất này có thể bảo quản rất lâu, khoảng 2 năm, bạn có thể yên tâm sử dụng.
 • Mặc dù rất an toàn nhưng vẫn có một số ít trường hợp bị tác dụng phụ như đau nhẹ cơ thể, mụn, chóng mặt hoặc các vấn đề về tiêu hóa. Nếu nằm trong số này, bạn hãy giảm 1 nửa liều lượng sử dụng để cơ thể quen với chiết xuất nấm linh chi này.

Chúc bạn thành công!

Xem thêm:

Tác dụng không ngờ của nấm linh chi ngâm rượu bạn cần phải biết

Bạn có thực sự biết tác dụng của nấm linh chi?