Cách sơ chế, bảo quản và sử dụng nấm linh chi khô

Thông thường, chúng ta thường sử dụng nấm linh chi khô để tiện cho việc bảo quản lâu dài. Dưới đây là toàn bộ kiến thức từ khâu sơ chế, bảo quản và cách sử dụng nấm linh chi khô đúng chuẩn nhất.

Nấm linh chi khô
Nấm linh chi khô

Nấm linh chi khô và những điều cần ghi nhớ

Nấm linh chi có hai nguồn gốc chính là nấm mọc hoang và nấm trồng. Nấm mọc hoang thường được tìm thấy trên các gốc cây mục nát, nhưng rất hiếm. Những người chuyên đi tìm nấm cho biết với 10.000 cây có tuổi thì chỉ có vài cây nấm mọc trên đó. Nấm hoang rất to, có loại lên tới 40cm nhưng có loại lại nhỏ như đầu đũa, các màu nâu, đen đỏ. Nấm linh chi mọc hoang rất giá trị, song nấm trồng chất lượng cũng không thua kém là bao. Cách tốt nhất để sử dụng nấm lâu dài là dùng ở dạng khô.

Cách sơ chế sau khi hái

Theo các chuyên gia, nấm linh chi sau khi hái nên dùng luôn hoặc phơi khô để bảo quản, tránh ẩm mốc. Cách sơ chế như sau:

  • B1: Phơi nấm linh chi dưới ánh nắng mặt trời khoảng 6 – 7 tiếng, nhớ hướng mặt dưới của nấm đối diện với ánh mặt trời.
  • B2: Ngày thứ 2, hướng bề mặt đỏ bên ngoài đối diện với ánh mặt trời từ 3 – 4 tiếng.
  • B3: Mang nấm vào vùng thoáng mát, dùng quạt để làm khô.
  • B4: Ngày thứ 2 tiếp tục lật mặt dưới, màu trắng vàng của nấm hướng về ánh mặt trời thêm 4 – 6 tiếng nữa. Sau đó lại mang vào quạt máy hong khô.
  • B5: Bảo quản nấm trong nơi thoáng mát, dùng quạt máy làm khô 24/24h cho đến lúc nấm khô hoàn toàn mới thôi.
Phơi nấm linh chi
Phơi nấm linh chi

Thông thường để thu được 1kg linh chi khô, người ta phải mất 4kg nấm tươi, chính vì thế mà giá thành nấm linh chi khô rất đắt.

Bảo quản nấm linh chi khô như thế nào?

Sau khi đã trải qua công đoạn phơi khô, nếu muốn giữ nguyên trạng thái để sắc nước hoặc nấu ăn dần thì cần bảo quản nấm trong tủ lạnh hoặc túi kín. Nếu bạn mua được nấm linh chi khi đóng gói sẵn ở những nơi uy tín thì không cần phải quá lo lắng vì họ đã trải qua thực hiện những công đoạn hết sức tỉ mỉ trên rồi. Bạn chỉ cần để nơi khô ráo, thoáng mát tránh ẩm mốc, mối mọt tấn công.

Tin tức liên quan: Nguy hại khi bảo quản và dùng nấm linh chi không đúng

Cách sử dụng nấm linh chi khô

Có hai cách sử dụng nấm linh chi khô

Cách 1: Thái lát

Đây là cách sử dụng nấm linh chi khô thông dụng nhất. Thái nấm ra thành những lát mỏng rồi nấu với 1000cc nước (50g nấm), đun khoảng 2 – 3 phút rồi tắt bếp, ngâm trong 5 phút cho bở rồi lại đun tiếp 30p bằng lửa lớn. Sau khi nước cạn xuống 800cc thì lại cắt nhỏ nấm linh chi ra, đổ thêm khoảng 1000cc nước nữa, đun đến khi cạn xuống 1800cc lại cho thêm 1000cc nữa. Cuối cùng đun đến khi nước trong ấm còn khoảng 2400 – 2500cc thì tắt bếp, để nguội là có thể sử dụng. Nếu không dùng hết thì đổ vào bình thủy tinh bảo quan trong tủ lạnh. Lưu ý mỗi ngày uống khoảng 120cc, chia làm 3 lần.

Cách 2: Nghiền bột

Bột nấm linh chi khô dễ sử dụng hơn vì không kì công như thái lát, nhưng người dùng phải hết sức lưu ý, nếu không sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Mặc dù đã nghiền thành bột, bạn vẫn phải nấu nhỏ lửa ít nhất 30 – 60 phút mới lấy được hết dưỡng chất, tuyệt đối không pha trà hoặc uống cả bã sẽ rất lãng phí và nguy hiểm.

Nấm linh chi hầm gà
Nấm linh chi hầm gà

Ngoài ra bạn có thể dùng nấm linh chi để nấu canh gà, canh ba ba.. cũng rất tốt.

Chúc bạn mạnh khỏe!

Có thể bạn quan tâm: Nấm linh chi dành cho lứa tuổi nào?